NGOẠI KHÓA CHỦ ĐỀ "EM YÊU BIỂN ĐẢO VIỆT NAM"

Chiều ngày 08/01/2018, Trường THPT Minh Hóa đã  tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề "Em yêu biển đảo Việt Nam" với sự tổ chức của các tổ chuyên môn: Sử-Địa-GDCD kết hợp cùng tổ Văn, Thể, Ngoại ngữ dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu Nhà trường. Buổi Ngoại khóa đã đem lại nguồn kiến thức bổ ích cho toàn học sinh về Biển đảo Việt Nam, đồng thời làm tăng cường sự đoàn kết, phối hợp làm việc nhóm giữa các học sinh để giải quyết các phần thi của Ban tổ chức.

Mở đầu chương trình ngoại khóa là các tiết mục văn nghệ đặc sắc, sôi nổi mang chủ đề Biển đảo.

Bài hát "Bâng khuâng Trường Sa" đã làm cho không khí ngoại khóa trở nên sôi động

Tiết mục nhảy sôi động của các em học sinh chi đoàn 12a1 với ca khúc "Sẽ chiến thắng"

Tiếp theo là tiết mục múa "Nơi đảo xa" của đội văn nghệ xung kích của Đoàn trường

Không khí văn nghệ vui tươi cùng thời tiết tạnh ráo, ấm áp giữa mùa đông lạnh buốt đã làm hài lòng tất cả mọi người tham dự,phần tiếp của buổi ngoại khóa là hội thi "Em yêu biển đảo quê hương" với 06 phần thi:

* PHẦN 1: PHẦN THI CHÀO HỎI
- Giới thiệu về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của hội thi. Giới thiệu về đơn vị mình; Các thành viên trong đội thi thông qua các hình thức như: thơ, ca, hò, vè, tiểu phẩm ngắn...
(Khuyến khích các đội sử dụng hình thức sân khấu hóa, hoặc có hình ảnh minh họa)
+ Thời gian cho mỗi đội dự thi từ 05 đến 07 phút (quá 01 phút trừ 01 điểm)
+ Điểm tối đa cho phần thi của mỗi đội là 10 điểm.
* PHẦN 2:  TRẮC NGHIỆM NHANH
-  Trong phần thi này, có 3 gói câu hỏi, mỗi gói có 10 câu hỏi, tổng số điểm của mỗi gói là 100 điểm. Các câu hỏi câu xoay quanh các kiến thức cơ bản về biển, đảo Việt Nam.
- Các đội lựa chọn 1 gói câu hỏi trả lời, thời gian suy nghĩ cho mỗi câu trả lời là 10 giây. Kết thúc 10 giây suy nghĩ, các đội đưa ra đáp án của mình.
Trường hợp thành viên các đội thi đưa ra đáp án sau tín hiệu hết giờ sẽ không được tính kết quả. Câu nào không trả lời được có thể bỏ qua để tiếp tục câu khác.
* PHẦN 3. PHẦN THI ĐOÁN TỪ QUA HÀNH ĐỘNG:
Mỗi đội có 5 từ khóa, trả lời đúng mỗi từ khóa được 20 điểm
1.    Ngọn hải đăng
2.    Đảo yến
3.    Cây Bàng vuông
4.    Chim hải âu
5.    Góp đá xây Trường Sa (chương trình do trung ương Đoàn và báo tuổi trẻ thanh niên phát động)
6.    Rừng vàng biển bạc
7.    Hàng hải
8.    Giàn khoan
9.    Đường HCM trên biển
* PHẦN 4. PHẦN CHƠI DÀNH CHO KHÁN GIẢ
* PHẦN 5. PHẦN THI AI NHANH HƠN?
- Gồm 9 câu - mỗi câu 30đ.
- Các đội thi giành quyền trả lời bằng hình thức phất cờ nhanh, đội phất cờ đầu tiên sẽ giành được quyền trả lời câu hỏi. Thời gian tối da cho mỗi trả lời là 10 giây.
* PHẦN 6. PHẦN THI HÙNG BIỆN.
- Mỗi đội sẽ chọn cử một bạn xuất sắc để tham gia phần thi hùng biện.
- Hình thức: Bắt thăm. Trúng vị giám khảo nào thì vị giám khảo đó ra câu hỏi. Đội sẽ có 3 phút hội ý và 7 phút hùng biện. Bài hùng biện sẽ được BGK cho điểm trực tiếp với thang điểm là 100.
Hội thi gồm 03 đội đến từ 03 khối trong nhà trường với các tên: ĐẢO YẾN, TRƯỜNG SA, ĐẢO NGỌC, Sau đây là một số hình ảnh tỏng hội thi

Phần thi chào hỏi của cả ba đội

Ở phần thi đầu, Ban giám khảo đánh giá cao nguồn kiến thức và ý tưởng của các đội cùng sự tự tin của các em

Phần thi Trắc nghiệm nhanh mang lại nguồn kiến thức bổ ích về biển đảo Việt Nam cho các đội thi lẫn mọi người tham gia

Phần thi Đoán từ qua hành động với không khí rất vui tươi và sôi nổi

Mặc dù thời tiết không ủng hộ - chỉ mới 16h30, trời đã sập tối, song buổi ngoại khóa vẫn diễn ra sôi nổi, nhiệt huyết từ đội thi lẫn khán giả. Kết thúc phần hùng biện cũng là kết thúc buổi ngoại khóa, với sự vượt trội về kiến thức lẫn sự nhanh nhẹn, đội Trường Sa đã dành chiến thắng chung cuộc. Buổi ngoại khóa đã mang lại nguồn kiến thức bổ ích về Biển đảo cho mọi người, làm khích lệ lòng yêu nước, yêu biển đảo trong học sinh - thế hệ trẻ của đất nước -tiếp tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biển đảo quê hương tươi đẹp.

Nguồn: Các tổ chuyên môn