PHÁT ĐỘNG TUẦN LỄ "ĐỌC VÀ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI THEO TẤM GƯƠNG BÁC HỒ VĨ ĐẠI"

Bài phát biểu đại diện Hội đồng sư phạm Nhà trường

Từ bao đời nay dân tộc Việt Nam ta có truyền thống hiếu học, tuy nhiên học tập không phải là việc ngày một, ngày hai mà là việc suốt đời, không chỉ là việc của một hay hai người mà là của tất cả mọi người, không chỉ học ở trường học mà là học ở tất cả mọi nơi. Tại sao lại như vậy?

Thứ nhất, chúng ta biết rằng thế giới đang bước vào thời kì công nghệ 4.0, người lao động trong nước đang phải cạnh tranh với lực lượng lao động có trình độ và kỹ năng cao của khu vực, nếu không liên tục học tập, nâng cao chất lượng lao động về mọi mặt, trong tương lai chúng ta cũng có thể gặp nhiều khó khăn khi muốn khẳng định bản thân và cũng như cạnh tranh với bạn bè trong khu vực ngay tại quê hương Việt Nam. Vì vậy  ngay từ bây giờ, các em học sinh cần tích cực chuẩn bị để trở thành những công dân toàn cầu.

Thứ hai, gia đình là cái nôi đầu tiên của sự học. Cha mẹ luôn cần đồng hành và hỗ trợ con em mình trong hành trình khám phá tri thức. Muốn thế, không chỉ học sinh mà cả phụ huynh cũng phải học tập suốt đời để có thể bước đi cùng nhau.

Đối với người thầy, nếu có ý thức học tập suốt đời, biết tự bù đắp và bổ sung tri thức, hơn hết là kỹ năng, thì lợi ích nhận được không phải chỉ cho bản thân mà còn cho học sinh, những điều các em xứng đáng được hưởng, như một quyền lợi. Nên ý thức học tập suốt đời phải được thấm sâu, lan tỏa, trở thành nhu cầu tự thân của từng cá nhân, từng tập thể. Hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc học tập suốt đời tập thể trường THPT Minh Hóa cũng có những thay đổi lớn trong công tác bồi dưỡng thường xuyên, xây dựng xã hội học tập, đổi mới phương pháp dạy học, chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh, hưởng ứng phong trào "học tập suốt đời".

Sự thay đổi đầu tiên là xây dựng người thầy trở thành hình mẫu trong việc chiếm lĩnh tri thức và hoàn thiện nhân cách. Người thầy thời đại mới là "người thầy đi tới" với những bước đi khám phá chứ không phải "người thầy đứng lại để chiêm nghiệm". Chỉ cần một chút tự thỏa mãn người thầy sẽ tụt hậu so với bối cảnh giáo dục mới. Học tập suốt đời, người thầy sẽ trở thành một bài học sống động về học tập và nhận được ở trò sự tôn trọng, ngưỡng mộ. hành trình của thầy và trò luôn song hành. Những bước đi đầu tiên trên hành trình của trò luôn cần bàn tay của người thầy. Song, người thầy thời đại mới phải hiểu rằng chỉ có một cách giữ các em ở lại lâu nhất trên hành trình học tập chính là việc thầy phải khơi dậy đam mê và nỗ lực hoàn thiện bản thân của trò, xây dựng tinh thần, thái độ học tập tích cực.

Ý thức được điều đó, tập thể giáo viên Trường THPT Minh Hóa đang nỗ lực xây dựng hình ảnh "người thầy đi tới" trong mắt học sinh. Đó là người thầy sau những giờ lên lớp vẫn miệt mài bên trang sách, bên giảng đường sau đại học, tham gia các hội thảo chuyên đề, thao giảng liên trường, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với một số trường trong huyện và trong tỉnh, sáng tạo những phương pháp dạy học tích cực phù hợp, cùng làm các đề tài nghiên cứu khoa học với các em học sinh, lặng lẽ truyền cho các em niềm đam mê tri thức của chính mình, giúp các em chuẩn bị về kiến thức, kỹ năng và phương pháp để các em đủ tự tin và vững vàng tiếp tục học tập khi rời ghế nhà trường....

Trường học là nơi học tập tốt nhất nhưng không phải là duy nhất bởi ta còn có thể học trong sách vở, học ngoài xã hội, học hỏi lẫn nhau… Là những người làm công tác dạy học, thầy cô thấy rất ấm lòng khi nhìn các em miệt mài đọc sách trong thư viện, nhạy bén trong việc tìm kiếm kiến thức trên mạng internet.

Trong môi trường giáo dục, giáo viên - học sinh đều cần ý thức về việc học hỏi lẫn nhau, giáo viên vẫn có thể học ở học sinh nhiều điều thú vị. Với học sinh, các em không chỉ nhận được sự dạy bảo tận tình của thầy cô mà còn được dìu dắt bởi các anh chị cựu học sinh thành đạt trong cuộc sống. Đó là cơ hội để kinh nghiệm thực tế và những lời khuyên bổ ích được trao truyền. Cựu học sinh THPT Minh Hóa chính là động lực vô hình nhưng mạnh mẽ để các thế hệ đàn em phấn đấu không ngừng.

Tất cả những điều nói trên là minh chứng khẳng định môi trường học tập hiện nay đang rất rộng mở. Chúng ta không ngừng phấn đấu, học tập suốt đời vì mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội và tiếp tục củng cố niềm tin của xã hội đối với sự nghiệp giáo dục.

           Thiết nghĩ, cuộc vận động "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời " là một lời nhắc nhở cần thiết để  gây dựng một phong trào học tập rộng khắp, thường trực và lâu dài, học tập suốt đời, học tập cho mọi đối tượng. Mong ước rằng với tinh thần học tập suốt đời theo tấm gương bác Hồ vĩ đại Tập thể Thầy trò Trường THPT Minh Hóa quyết tâm làm tròn trách nhiệm học tập, mãi giữ vị trí tiên phong trên con đường hiện thực hóa ước mơ và ghi nhớ rằng việc học tập không có điểm dừng, để ông cha ta tự hào về lớp con cháu như bác hồ kính yêu đã gửi gắm.

Thay mặt cho tập thể GV- NV trường THPT Minh Hóa, chúng tôi xin nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời do sở GD & ĐT Quảng Bình phát động. Chúng tôi xin hứa sẽ luôn “ đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”.

Người thực hiện: Cô Đinh Thị Thanh Nga

***

Bài phát biểu đại diện cho 749 em học sinh trong Nhà trường

Em vô cùng vinh dự và phấn khởi được đại diện cho các bạn học sinh được bày tỏ những suy nghĩ của mình trong ngày hội Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời với chủ đề ” đọc và học theo tầm gương bác Hồ vĩ đại “.

Lời đầu tiên, thay mặt cho các bạn học sinh trong trường, chúng em xin kính chúc các thầy cô giáo – Những người lái đò thầm lặng luôn mạnh khoẻ, tiếp tục đưa những con đò trí tuệ cập bến vinh quang.

Tuổi thơ của mỗi người đi qua với những ký ức đẹp đẽ về mái trường, về thầy cô và ban bè. Hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta đó là được yêu thương, chăm sóc, dạy bảo chu đáo, được cắp sách đến trường. Và mỗi ngày đến lớp, khi bước chân qua cánh cổng trường rộng mở là cả một thế giới diệu kỳ với những chân trời mơ ước mở ra trước mắt mỗi chúng em. Dù là một cô bé, cậu bé đến với trường học mầm non hay mái trường tiểu học, dù đang ở độ tuổi THPT như chúng em đây, tất cả đều có một mơ ước như nhau đó là: Được học tập, phấn đấu tu dưỡng rèn luyện và trưởng thành để trở thành những công dân có ích cho xã hội. Và các thầy cô chính là người đã trao cho chúng em chiếc chìa khoá để mở cánh cửa tri thức nhân loại. Mỗi chúng em hiểu rằng; xã hội ngày càng phát triển, khoa học kĩ thuật càng tiến lên, sự đòi hỏi của xã hội ngày càng tăng, ta không học, không thể làm việc được, không theo kịp bước tiến của thời đại. Đến lúc đó chúng ta sẽ trở thành những người lạc hậu trước xã hội, cộng đồng. Hơn thế nữa, hiếu học là một truyền thống tốt đẹp mà từ bao đời nay, ông cha chúng ta đã truyền lại cho con cháu. Không chăm chỉ học tập sẽ đi ngược lại với truyền thống, đạo lý tốt đẹp đó. Việc học trở thành một vấn đề rất cần thiết, cấp bách với chúng ta nên ta cần chăm chỉ học tập cho tốt.

Bên cạnh sự sáng tạo còn cần phải kiên trì, tỉ mỉ, không nên " nước đến chân mới nhảy ". Học phải đi đôi với hành. Học ở trường, học ở nhà, học trong sách vở nhưng cũng cần chăm đọc sách khoa học, nghiên cứu tài liệu ...đặc biệt cần phải có những hiểu cơ bản về tin học. Trong một "thế giới mạng" đang phát triển như hiện nay thì chúng ta không thể không biết đến mạng in-tơ-nét. Trong khi nước ta đang hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế thế giới thì những thông tin qua mạng in-tơ-net là không thể thiếu được đối với những bạn trẻ ưa tìm tòi và không ngừng sáng tạo. Học để biết, học để làm và học để cùng chung sống với mọi người.

Sống trong thời đại mới, để đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, muốn " sánh vai cùng các cường quốc năm châu" thì mỗi học sinh chúng ta phải lấp đầy hành trang của mình bằng những điểm mạnh, vứt bỏ những điểm yếu. Phải thực sự là những chủ nhân của đất nước.

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu đã từng nói:

Vì lợi ích mười năm phải trồng cây

Vì lợi ích trăm năm phải trồng người

Để ước nguyện ấy của Bác trở thành hiện thực, trong ngày hội: tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời hôm nay, chúng em tha thiết mong muốn quý thầy cô giáo hãy dành cho chúng em những điều kiện thuận lợi nhất để mọi lứa tuổi ở các trình độ khác nhau được học tập thường xuyên, liên tục và suốt đời. Bởi lẽ: “tri thức là sức mạnh”, “ai có tri thức thì người ấy có được sức mạnh”.

Chúng em cũng mong muốn, các thầy cô sẽ luôn là người cha, người mẹ thứ hai của mỗi chúng em, trao cho chúng em chiếc chìa khoá mở cánh cửa của toà lâu đài tri thức. Chúng em xin nguyện học tập suốt đời để xứng đáng với công lao của cha mẹ và các thầy, các cô. Hỡi các bạn, chúng ta cùng nhau quyết tâm:

- Học để làm cho mình và cộng đồng hạnh phúc

- Học để góp phần phát triển địa phương, đất nước và đóng góp cho nhân loại.

Một lần nữa, Thay mặt cho 749 học sinh Trường THPT Minh Hóa, chúng em xin nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời do sở GD phát động. Chúng em  xin hứa sẽ luôn “đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”.

Người thực hiện:Em Đinh Tiến Phương lớp 11A1